Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

10 loại trái cây tốt cho từng bộ phận cơ thể

1. Đào: Cơ bắp và thần kinh

Kali là một khoáng chất rất tốt cho tim mạch, cơ bắp, xương khớp và còn giúp dự phòng sỏi thận. Ngoài chuối, đào và xuân đào (một giống đào trơn) cũng là một trong những nguồn kali dồi dào nhất. Một quả đào hoặc xuân đào cỡ lớn cung cấp hơn 300mg kali, đáp ứng khoảng 10% lượng kali mà thân người lớn cần nạp trong một ngày. Bên cạnh đó, vỏ quả đào cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp thân kháng viêm. Đào cũng là một loại trái cây tốt, giúp bổ sung vị ngọt tự nhiên cho thực đơn giảm cân.

2. Dứa: Kháng viêm tốt

Những quả dứa thơm ngọt chứa rất nhiều bromelain – một loại enzym kháng viêm có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. ngoại giả, dứa còn giúp tương trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và tốt cho da.

3. Nho: Trái tim khỏe mạnh

Nho là loại trái cây ráo trọi có tác dụng làm giảm mỡ máu, viêm nhiễm và điều hòa áp huyết. Nho cũng giàu kali giúp phòng ngừa nguy cơ bị chuột rút. Tuy nhiên, không được cho những chú chó cưng của bạn ăn nho bởi đây gần như là một loại độc dược với chúng!

4. Kiwi: Tốt cho mắt

Kiwi chứa nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ chống ung thư và hết sức tốt cho da và mắt. Kiwi cũng là một loại trái cây lí tưởng giúp làm giảm cân với ít calo nhưng rất giàu chất xơ. Bên cạnh đó, không nên bỏ vỏ kiwi trong khi ăn bởi vỏ quả này cũng rất giàu chất xơ và vitamin tốt. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ phần lông măng bằng cách cho ngâm kiwi trong nước giấm pha loãng khoảng 1 phút rồi dùng khăn sạch chà nhẹ bề mặt vỏ.

5. Xoài: Tăng cường hệ miễn dịch

Xoài là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng với hàm lượng beta-caroten cao, từ đó thân sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường hệ miễn nhiễm và cải thiện thị lực. Một cốc xoài (165g) cung cấp 60mg vitamin C – gần như đáp ứng nhu cầu của thân thể trong ngày.

6. Táo: Từ não đến tim

Một quả táo tuy chứa ít calo (khoảng 80) song lại giàu quertecin – chất chống oxy hóa giúp dự phòng quá trình thoái hóa tế bào não dẫn đến bệnh Alzheimer. Táo cũng có tác dụng điều hòa áp huyết, với chất xơ trong táo giúp hạ nồng độ cholesterol. Chúng ta nên ăn cả quả bởi vỏ táo cũng chứa nhiều hợp chất tốt như flavonoid – giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim.

7. Lựu: Tốt cho tim mạch, kháng viêm

Quả lựu tươi mọng ngoài là loại trái cây tươi ngon còn rất tốt trong trị liệu với lượng chất chống oxy hóa cao. Lựu cũng là một nguồn kali nhẵn, giúp duy trì năng lượng và kiểm soát áp huyết. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy uống nước ép lựu hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi bạn uống một lượng nước ép lựu thẳng tính bởi nó có thể tương tác với thuốc kê đơn.

8. Bưởi chùm: Tóc suôn, da mịn

Bưởi chùm là loại trái cây giàu vitamin C còn hơn cả người anh em nổi danh là cam. Chỉ nửa quả bưởi đã bao gồm gần 50% lượng vitamin C hàng ngày, cũng như hàm lượng chất xơ, kali và vitamin A. Bên cạnh đó, bưởi chùm cũng giàu vitamin B – chất thúc đẩy quá trình sinh sản collagen, nhờ đó hồi phục làn da và mái tóc đang tổn thương vì ô nhiễm và hóa chất của chúng ta.

9. Chuối: Dinh dưỡng cho mọi nhà

Chuối là loại trái cây giàu kali và chất xơ giúp thân sinh năng lượng và tỉnh ngủ trong ngày. Chuối cũng không chứa chất béo hay muối, do đó đây là sự chọn lựa lành mạnh thay cho những loại đồ ăn vặt như bánh quy hay kẹo socola. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy bỏ chuối vào trong tủ lạnh sau khi chúng đã chín. tuy vỏ chuối đã chuyển màu nâu đen nhưng lớp thịt quả vẫn có thể tươi ngon được đến 3-5 ngày sau đó.

10. Việt quất: Khỏe đẹp từ bên trong

Loại trái cây “nhỏ mà có võ” này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C giúp chống lại bệnh tật (đặc biệt là ung thư), anthocyanin bổ não và tăng cường trí lực. Nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn nhiều việt quất cũng ít khả năng bị thoái hóa điểm vàng (có tỉ lệ gây mù cao) so với những người khác.

Yến Nhi

( Theo Reader’s Digest )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét