Thứ Hai, 2 tháng 12, 2019

Mẹo nhận diện rau bị nhiễm hóa chất

Việc chọn những đúng loại rau củ an toàn là rất quan yếu đối với sức khỏe gia đình bạn.Vẻ ngoài mặt rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích.

Giá đỗ

Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng đốn khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại.

Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước có màu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

Việc chọn những đúng loại rau củ an toàn là rất quan trọng.

bồ ngót

Để tuyển lựa rau an toàn, bạn nên tránh những bó bồ ngót có lá quá non, to, mỏng lá. Hãy chọn những bó lá dày vừa phải, sẫm màu.

Cà chua

Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm.

Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô)

Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông măng, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời kì cách ly.

Rau cần

Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen... là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.

khổ qua

Bạn nên chọn những quả có kích tấc vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ lí tí sẽ an toàn và chất lượng.Những quả to, màu xanh nhạt, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn.

Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ lí tí sẽ an toàn và chất lượng.

Thu Nguyễn

( Theo VTC )

Bài thuốc trị cảm cúm

Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học đương đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo lây nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị chướng ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.

Người bệnh có biểu lộ ban đầu là nhức đầu, sổ mũi, hắt xì hơi, khó chịu. Khi bệnh nặng thấy rùng mình, gai rét, sợ lạnh, sợ gió, sốt cao (39 - 400C), đầu nhức, mắt đỏ, ra mồ hôi, đau nhức các khớp xương (nhất là lưng và xương sống) có khi ù tai, mắt nhức, ho khản tiếng kèm đau họng. Lúc này cần cách ly người bệnh từ 3 - 5 ngày; người xúc tiếp phải đeo khẩu trang. Cho bệnh nhân ngửi dầu gió, nhỏ nước tỏi; súc miệng bằng nước muối hàng ngày và giữ ấm cổ. Đồng thời dùng một trong các bài thuốc sau:

Bạc hà là vị thuốc trong bài “Tang cúc ẩm” có tác dụng trị cúm hiệu quả.

Bài 1: Bột chổi, địa liền: chổi 80g, địa liền 40g, cà gai leo 40g, tử tô 40g, kinh giới 80g, kim ngân 80g. Tán bột. Ngày uống 16 - 20g, hãm với 3 - 4 lát gừng tươi hoặc nước sôi.

Bài 2: Bột kinh giới, thạch cao: kinh giới 60g, thạch cao 60g, bạc hà 60g, phác tiêu (mang tiêu) 15g, bạch phàn 30g. Tán bột, Ngày uống 4 - 8g, chia làm 2 lần uống.

Bài 3: Tang cúc ẩm: lá dâu 10g, cúc hoa 4g, liên kiều 6g, bạc hà 4g, hạnh nhân 8g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, lô căn 6g. Sắc uống. Ngày có thể uống 2 thang.

Bài 4: cây cà gai 20g, tía tô 20g, kinh giới 20g, củ khoai lang (sao cháy) 25g, kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 15g, bạc hà (cho sau) 5g, uất kim 15g. Sắc uống trong 1 - 2 ngày. Mỗi đợt uống 6 - 7 ngày.

Bài 5: kinh giới 10g, bạc hà 4g, cúc tần 12g, củ sả 8g, củ chóc (chế) 8g, hạt dành dành (sao đen) 10g, hoa kim ngân 12g, sắn dây 8g. Sắc uống trong ngày.

Ngoài ra có thể kết hợp y khoa cổ truyền và y học đương đại:

Người lớn: cảm xuyên hương 3 viên, thuốc có paracetamol 1 viên. Hãm 3 - 5 lát gừng tươi, lấy nước gừng uống với 2 thuốc trên. Ngày uống 3 - 4 lần.

trẻ thơ: Dùng sirô hạ sốt phối hợp cảm xuyên hương (1 - 2 viên nang) tách ra hòa bột thuốc với sirô (theo hướng dẫn) và nước gừng tươi liều tương đương với liều sirô.

BS. Tiểu Lan

Louis Vuitton cho ra mắt mẫu tạ 65 triệu, dân mạng lại được dịp réo tên "thánh nữ hàng hiệu"

Nếu đang muốn nổi nhất phòng tập gym, ngoài đầu tư vào những bộ đồ tập hay những đôi giày đắt tiền mẫu mã bắt mắt thì cặp tạ tay mới ra mắt của Louis Vuitton là vật dụng mà bạn chẳng thể bỏ qua. Chính xác cặp tạ tay, mỗi quả 3kg này có giá 65 triệu VNĐ. Đi tập với món phụ kiện này thì chỉ có nhất chứ không có nhì.

Louis Vuitton cho ra mắt mẫu tạ 65 triệu, dân mạng lại được dịp réo tên

Thiết kế tạ tay với mẫu mã cơ bản, phần tay cầm được thiết kế tinh tế hơn 1 chút khi được bọc da họa tiết Louis Vuitton.

Hiện hãng mới chỉ có tạ tay bọc da màu đen chứ chưa có nhiều màu khác. Phần đầu 2 quả tạ còn được khắc nổi tên thương hiệu cùng số cân nặng 3kg.

Ngay sau khi ra mắt, sản phẩm này đã khiến cho cộng đồng mạng "mắt chữ O mồm chữ A". Thậm chí có người còn réo tên Ngọc Trinh với mong muốn người đẹp mua về đập hộp cho vui. Từng chia sẻ rằng những món vài chục hay dưới 100 triệu thì Ngọc Trinh mua không cần suy nghĩ, vậy thì đôi tạ tay đúng là nằm trong ngân sách của cô rồi, tuy nhiên nếu màu hồng thì kiên cố Ngọc Trinh sẽ thích hơn.

Louis Vuitton cho ra mắt mẫu tạ 65 triệu, dân mạng lại được dịp réo tên

Nhiều bình luận xung quanh đôi tạ tay của Louis Vuitton. quả tình đi tập mà cầm đôi tạ 65 triệu đi thì thế nào tập cũng đẹp hơn.

Đây không phải lần trước tiên có những món đồ "giời ơi đất hỡi" giá trên trời. Kéo xuống để đọc tiếp nào:

Louis Vuitton cho ra mắt mẫu tạ 65 triệu, dân mạng lại được dịp réo tên

Louis Vuitton cùng từng ra mắt đôi đũa 10 triệu đồng với hộp đựng còn sang hơn đũa bên trong.

Louis Vuitton cho ra mắt mẫu tạ 65 triệu, dân mạng lại được dịp réo tên

Đũa Versace giá 3 triệu/đôi chắc hẳn ăn sẽ đưa cơm lắm.

Louis Vuitton cho ra mắt mẫu tạ 65 triệu, dân mạng lại được dịp réo tên

Không biết loại hương này của Gucci có "thiêng" hơn được tí nào hay không, mà giá của nó lại lên đến tận 70$ (Khoảng 1,6 triệu đồng) cho một bó 25 nén?

5 loại trái cây được ví là "thần dược" của làn da lão hóa, cân hết tất cả các dòng mỹ phẩm đắt tiền bạn từng dùng

Chạm ngưỡng 30, tức là làn da của các nàng đã bắt đầu in rõ những dấu hiệu lão hóa như thâm nám, nếp nhăn, vết chân chim... Và đây cũng là thời khắc các chị em tụ hợp tối đa cho công cuộc chống già. Cùng với những dòng mỹ phẩm được đầu tư, chuyện ăn uống hàng ngày cũng góp phần giúp làn da giữ được nét "xuân thì". Và đây là 5 loại trái cây được ví như "thần dược" cho làn da lão hóa, các chị em đến tuổi chắc chắn sẽ không thể phớt tỉnh.

Táo

Táo có thể được sử dụng như một liệu pháp làm đẹp hoặc như một loại "thuốc" giúp thân thể tự giảm béo. Táo có rất nhiều nước, giàu vitamin C và A, có thể và cải thiện các hư tổn do mụn trứng cá để lại trên làn da của bạn. Dưỡng chất và vitamin có trong trái táo còn giúp làn da ngừa chống lại mọi tác động tiêu cực của tia UV.

Chất xơ trong táo rất tốt cho làn da. Trong quả táo chứa các hợp chất hữu cơ và enzim giúp làm giảm mỡ và giữ nước để da tươi trẻ và khỏe mạnh hơn. Táo còn góp phần thăng bằng độ pH cho làn da - điều mà các chị em luôn phải chú ý trong quá trình săn sóc da của mình.

Chính thành ra mà táo thẳng góp mặt trong chế độ ăn dưỡng da giữ dáng của rất nhiều sao Hàn, trong đó có nam diễn viên sở hữu làn da trắng mịn đẹp hơn cả con gái: Song Joong Ki. Rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên ăn đều đặn mỗi ngày càng quả táo để duy trì nét tươi trẻ cho làn da và sự thon gọn cho vóc dáng.

Kiwi

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh vitamin C, E và kali trong quả kiwi có khả năng chống lão hóa cực kỳ hiệu quả. Lượng vitamin C được cung cấp từ trái kiwi góp phần sản xuất collagen, chất này giúp da thêm săn chắc, căng mịn, chống lão hóa cho da.

5 loại trái cây được ví là

Da của bạn sẽ luôn được kết nạp tốt dưỡng chất song song độ ẩm da cũng được đảm bảo tốt nhất nếu bạn ăn kiwi một cách đều đặn. Nhiều người còn dùng kiwi tươi như một loại mặt nạ dưỡng da. Duy trì mỗi tuần từ 2 – 3 lần đắp mặt nạ kiwi, những vấn đề về da của bạn như da không đều màu, da khô, thâm nám sẽ dần dần biến mất, thay vào đó là một làn da căng bóng, mịn màng.

5 loại trái cây được ví là

Nho

Nho là loại quả đứng đầu trong khả năng chống oxi hóa cho da. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc sai lầm trong việc ăn nho là "bóc vỏ - bỏ hạt". Theo nghiên cứu, vỏ và hạt nho là nơi tập hợp nhiều chất chống oxi hóa nhất và chứa lượng vitamin E gấp 59 lần phần còn lại của trái nho, vậy nên muốn tăng tối đa hiệu quả chống lão hóa các nàng nên ăn nho cả vỏ và hạt.

5 loại trái cây được ví là

Nho có chứa proanthocyanidins và resveratrol, những chất chống oxy hóa mạnh. dùng nước ép nho để thoa đều lên da có tác động như một loại kem chống nắng và có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cháy nắng rất hiệu quả. Nếu đang lo lắng về những dấu hiệu khó chịu của quá trình lão hóa như nếp nhăn, đốm đồi mồi, tàn nhang... thì hãy ăn nho trực tính hơn.

Lựu

Quả lựu chứa vitamin như A, vitamin C và đặc biệt vitamin E - loại vitamin rất tốt cho da, chức năng chống lão hóa và giúp trẻ hóa làn da từ trong ra ngoài. Trong quả lựu có các flavonoids giúp da không bị khô, hiệu ứng cân bằng trên da, giúp tế bào luận bàn chất tối ưu, tinh chỉnh các lỗ chân lông và bảo đảm làn da mềm mại. Chính nhờ những hợp chất trên mà quả lựu được coi là nguyên liệu trị nám da, trị tàn nhang hiệu quả, chính xác là một thần dược cho làn da tuổi trung niên.

5 loại trái cây được ví là

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Margaret (Anh), được ban bố năm 2010, cũng đã chứng minh lựu có chứa nhiều punicalagins, một chống oxy hóa mạnh mẽ với khả năng chống oxy hóa gấp nhiều lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Ngoài khả năng chống lão hóa, vitamin C trong quả lựu còn giúp điều hòa quá trình tiết dầu, nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.

Dâu tây

Phần thịt quả dâu tây rất giàu vitamin A, B1, B2, đặc biệt lượng vitamin C cao hơn cả dưa đỏ và cam. Đây được xem là đặc tính ưu việt của quả dâu tây trong việc giúp phái đẹp giữ giàng sức khỏe và sắc tươi trẻ, chống stress cũng như ngăn chặn quá trình lão hóa da. Trong quả dâu còn có alpha hydroxy - một chất axit có tác dụng loại bỏ tế bào chết, giúp tế bào mới phát triển nhanh và mạnh.

Dâu tây rất giàu acid salicylic - một thành phần chính yếu được tìm thấy trong các loại kem trị mụn trứng cá. Do đó ăn nhiều dâu tây khi đang bị hoành hành, tình trạng da được cải thiện rõ rệt. Rất nhiều chuyên gia da liễu ví von ăn nhiều dâu tây, làn da đẹp cân quờ quạng các dòng mỹ phẩm lão hóa mà bạn dùng.



Tăng ham muốn trong ngày rụng trứng, vì sao?

Chu kỳ kinh của phụ nữ (phổ quát là 28 ngày, có thể dài và ngắn hơn), ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Vậy quá trình rụng trứng có ảnh hưởng như thế nào đến xúc cảm yêu đương của người nữ giới?

Trong một tháng, có những ngày phụ nữ rất thèm muốn tình dục, hưng phấn cao độ. Ngược lại, có những ngày chị em lại dửng dưng, gần đàn ông là “gắt như mắm tôm”, chẳng hề có chút cảm hứng nào cho chuyện “yêu”. Mọi xúc cảm tình dục của chị em đều bị chi phối bởi nhân tố: đó là kết quả của sự đổi thay hormon trong thân, để chuẩn bị cho sự ra đời của một “quả trứng thần diệu”, cũng là mầm sống sinh sôi nếu được thụ thai. Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt cộng với các hormon như estrogen và testosteron đã có những tác động rất lớn đến cảm hứng yêu đương của người đàn bà.

Sự tăng cường hormon trong thời kỳ trứng rụng khiến cho người phụ nữ có thèm muốn hơn trong chuyện ấy. cực điểm của cả chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày trứng rụng. Vào hôm đó, lượng testosteron và estrogen tăng cao nhất giúp đẩy mạnh nhu cầu gối chăn và sinh lực trong cơ thể nữ giới. Khi trứng rụng, thân thể cũng tức thì truyền tín hiệu lên cơ quan trung ương não bộ gây kích thích hưng phấn tình dục cho người nữ giới. Vào ngày này, bạn sẽ có nhiều thèm muốn hơn cả.

Thậm chí nhiều người còn chủ động gần gũi đàn ông một cách đầy mạnh mẽ. Đó là quá trình sinh lý và cảm xúc hoàn toàn thiên nhiên. Trong giai đoạn rụng trứng, nữ giới nghĩ về tình dục nhiều hơn. Họ có xu hướng nghĩ nhiều tới đàn ông hơn và cảm xúc cũng căng tràn hơn. Nếu quan hệ dục tình trong thời khắc này, chị em cũng sẽ đẩy xúc cảm của chàng lên cao độ.

Sự tăng cường hormon trong giai đoạn rụng trứng khiến người nữ giới trở nên tinh tế và mẫn cảm hơn bao giờ hết. Các đấng mày râu có thể phỏng đoán thời đoạn này của nàng bằng cách để ý đến sự thay đổi trong hành động, ánh mắt và lời nói của nàng.

Trong ngày “đặc biệt” ấy, người đàn bà có thiên hướng ăn mặc điệu đàng hơn, da dẻ hồng hào và xinh đẹp hơn, ánh mắt long lanh và bộ mặt toát ra một vẻ nữ tính cực kỳ quyến rũ. Đàn ông hãy cố kỉnh tận dụng những ngày này để hòa hợp chuyện chăn gối giữa hai vợ chồng. Chuyện ấy thăng hoa sẽ khiến tình cảm đôi lứa mặn nồng, gắn kết hơn.

LÊ THỤC ANH

Món ăn từ củ cải trắng giúp trị bệnh hô hấp

Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú… Tên khoa học Raphanus sativus L. Thuộc họ cải Brassicaceae hay chữ thập (Crucifereae), được trồng phổ biến khắp nước ta.

Trong 100g củ cải có năng lượng 17kcal, nước 95,04g, protein 0,67g, chất béo 0,24g, carbohydrate 3,43g, đường tổng số 1,83, chất xơ 1,6g; chất khoáng như: canxi (Ca) 17mg, sắt (Fe) 0,15g, magiê (Mg) 9mg, phốt pho (P) 24mg, kali (K) 285mg, sodium (Na) 249mg, selenium (Se) 0,7mg, vitamin C 15,1mg, niacin (vitamin B 3 ) 0,15mg, folate 17mg, choline 6,8mg.

Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có tác dụng tiêu thực (giúp tiêu hóa). Địa khô lâu (củ cải phơi khô) có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi; kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Dùng cho các trường hợp đầy bụng không tiêu, viêm khí phế quản ho nhiều đờm, khản tiếng; thổ huyết chảy máu cam, bệnh đái tháo đường và hội chứng lỵ.

Củ cải trắng

Dưới đây là một số cách dùng củ cải chữa bệnh:

Chữa ho: củ cải trắng 1kg, quả lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Cách làm: lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng. Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.

Chữa viêm họng: củ cải tươi (1 - 2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm: củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống. Cứ khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày.

Chữa người già bị viêm phế quản mãn tính: hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày. Hay lấy củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày.

Chữa viêm phế quản mãn tính, ho nhiều đờm: hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống.

Dùng cho trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng: củ cải, gừng tươi liều lượng tùy ý, ép lấy nước chia ra cho uống tản mát ít một trong ngày để ngậm và nuốt từ từ. Có thể trộn cùng nước giá đậu xanh cũng rất hay.

Chữa các trường hợp suy nhược, viêm khí phế quản, ho suyễn: dùng món canh thịt dê, cá diếc, củ cải. Cụ thể thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị nấu canh lẩu, ăn nóng.

Chữa các trường hợp suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm dùng nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng hiệp cho uống, ngày 1 lần.

Chữa tiêu hóa kém, mồm hôi, bụng trướng, ỉa khô: hạt cải củ sao 12g, chỉ xác 8g, thần khúc sao sém 16g. Sắc kỹ uống trong ngày.

Chữa lỵ đau mót đại tiện: hạt cải củ 12g, tỏi 1 củ. Hạt cải củ nghiền thành bột, tỏi củ giã nát ép lấy nước. Uống bột thuốc và nước tỏi với nước đun sôi còn nóng.

Chữa trường hợp đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo, đường, mỡ làm món cháo củ cải: gạo tẻ 100g, củ cải 50g. Củ cải thái lát cùng gạo nấu cháo, thêm chút muối cho ăn.





Chữa các trường hợp đi ngoài xuất huyết rỉ rả can dự đến trĩ và uống rượu dùng món củ cải hầm nước gừng: củ cải (cả lá và cuống) 20 củ. Rửa sạch thái lát nấu nhừ, thêm mấy lát gừng, bột gạo, ít dấm, đun sôi để vừa nguội cho ăn.

Dùng cho người lao phổi, giãn phế quản: củ cải trắng hoặc xanh 1kg, thịt dê (hoặc cừu) 500g, hành, gừng tươi, rượu trắng, gia vị. Cách làm: thịt dê bóc màng lọc gân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem trụng nước sôi, vớt ra rửa sạch để ráo nước, rồi ướp hành, gừng, rượu trắng và cho vào nồi với lượng nước vừa dùng, nấu sôi. Củ cải cạo vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, trụng nước sôi vớt ra, cho vào nồi nấu thịt dê đang sôi, nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị.

Trị đau do sỏi mật: củ cải tươi đem thái thành từng miếng dày, rồi đem tẩm cho thấm mật ong. Sau khi tẩm, đem sấy khô, dùng củ cải đã tẩm sấy này.

Đái tháo đường: củ cải 200g, gạo tẻ 50g và một ít nếp đem nấu cháo. Dùng lúc cháo nóng, ngày 2 lần.

Kiêng kỵ: hạt cải củ có thể hao tổn khí (sức lực) nên người sức yếu (bạch đái) không bị đầy tích, đờm trệ đọng thì cấm uống. Người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng củ cải.

BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI